top of page

LẬP KẾ HOẠCH CHO TƯƠNG LAI

Nếu có hai sự lựa chọn, hoặc chọn một cuộc sống chắc chắn, đạt được những mục tiêu, hoặc chọn một cuộc sống bất định, phó mặc cho may rủi, bạn sẽ chọn cuộc sống nào? Chắc hẳn bạn sẽ không chọn phương án thứ 2. Do đó thứ bạn cần đó là một bản kế hoạch cho tương lai.1. Biết mình muốn gì và vì sao

Giống như khi lên kế hoạch cho một cuộc hành trình, việc đầu tiên chúng ta cần xác định mình cần đi về đâu. Lập kế hoạch cho tương lai cũng vậy, bạn cần xác định những mục tiêu nào bạn muốn có.

Ví dụ như: Bạn muốn

• trả bớt nợ

• tiết kiệm để nghỉ hưu

• mua nhà, mua xe

• cho con cái đi du học

• đi du lịch quanh thế giới

Bạn có thể sẽ thấy một số mục tiêu của riêng mình trong danh sách này và bạn cũng có thể có các mục tiêu khác nữa. Khi bạn quyết định mục tiêu hay điều gì quan trọng nhất đối với mình, hãy xem xét "lý do" của tất cả những điều đó.

Chẳng hạn, việc trả bớt nợ có thể quan trọng đối với bạn — bởi vì bạn càng trả ít tiền lãi cho các khoản nợ chưa thanh toán, thì bạn càng có nhiều tiền để tiết kiệm và đầu tư cho các khoản khác trong danh sách của mình.

Đối với một số người, khoản tiết kiệm để nghỉ hưu có thể bao gồm mong muốn được đi du lịch đến những bãi biển đẹp nhất- là quan trọng, trong khi với người khác, mua một ngôi nhà mới có thể thể hiện sự ổn định thực sự — một nơi có thể nuôi dưỡng một gia đình, điều hành một công việc kinh doanh tại nhà và những thứ tương tự.


2. Xác định vị trí mình đang ở đâu

Bước thứ 2 trong việc lập kế hoạch là nhận biết mình đang ở "toạ độ" nào. Tài sản bạn đang nắm giữ, tổng số nợ bạn cần phải trả, thu nhập hiện tại và mức chi tiêu của bạn.

Từ đó bạn sẽ xác định được vị trí mình chuẩn bị xuất phát


3. Lập kế hoạch

Nói một cách đơn giản nhất, khi nghĩ về cách lập kế hoạch cho tương lai, đó là khi bạn kết nối các dấu chấm giữa vị trí hiện tại và vị trí bạn muốn để đạt được các mục tiêu bạn đã đặt ra.

Sẽ là hữu ích nếu bạn đặt ra ngày cụ thể để hoàn thành từng mục tiêu và sau đó tính ngược lại số tiền bạn cần trả mỗi tháng để biến điều đó thành hiện thực.

Tiết kiệm và đầu tư là hai cách làm quen thuộc và có thể thực hiện bởi bất kì ai. Tuy nhiên để đạt được những mục tiêu này, bạn cần một người cố vấn tài chính cá nhân bên cạnh, và mối quan hệ với họ sẽ đủ lâu dài để họ có thể hiểu và đưa cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Harie&Partner có những người có khả năng lắng nghe và thấu hiểu, đã từng học và làm việc trong môi trường có yếu tốt nước ngoài, sẽ giúp bạn từng bước cụ thể với kế hoạch cho tương lai.

10 views0 comments

Commenti


bottom of page