top of page

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trước khi xảy ra những sự kiện gần đây liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp như Vạn Thịnh Phát hay Tân Hoàng Minh, rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng trái phiếu là không có hoặc rất ít rủi ro. Thực tế đã cho thấy không phải như vậy.


Dưới đây là một số rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp:


  • Rủi ro lạm phát: Đó là khi số tiền bạn đầu tư sẽ tăng trưởng chậm hơn mức lạm phát của thị trường, có nghĩa về cơ bản, giá trị thực của tài sản của bạn đang bị giảm đi chứ không phải tăng lên.

  • Rủi ro tín dụng: Giống như việc các ngân hàng cho vay, dù có nhiều bộ phận làm việc để đảm bảo khoản vay có thể được hoàn trả thì vẫn có những món vay bị liệt vào danh sách nợ xâú, nợ khó đòi hay hoàn toàn mất khả năng trả nợ. Việc bạn mua trái phiếu doanh nghiệp chính là bạn cho doanh nghiệp đó vay và bạn cũng sẽ đối mặt với rủi ro doanh nghiệp đó không có khả năng trả lãi, gốc hay cả gốc lẫn lãi trong một khoảng thời gian.

  • Rủi ro về lãi suất: Đó là khả năng giá của trái phiếu bạn đang nắm giữ sẽ bị giảm đi khi lãi suất tăng lên.

  • Rủi ro về thanh khoản: Đó là rủi ro mà bạn không thể bán được trái phiếu vào thời điểm bạn mong muốn với mức giá hợp lý mà bạn phải bán với mức giá thấp hơn so với kì vọng.

Trái phiếu và cổ phiếu là hai hình thức đầu tư khác nhau.


Khi bạn mua cổ phiếu doanh nghiệp, bạn trở thành một trong những chủ sở hữu của Công ty. Nếu Công ty làm ăn tốt, cổ phiếu bạn nắm giữ sẽ tăng giá trị và là cổ đông bạn có thể nhận được cổ tức là mức chia sẻ lợi nhuận của Công ty theo tỉ lệ nắm giữ cổ phần. Và ngược lại, nếu Công ty làm ăn thua lỗ, cổ phiếu bạn nắm giữ sẽ giảm giá trị.


Khi bạn bỏ tiền của mình mua trái phiếu, bạn là người cho doanh nghiệp (nếu bạn mua trái phiếu doanh nghiệp) đó vay tiền. Là một nhà đầu tư, bạn sẽ kì vọng nhận được số tiền lãi và hoàn trả vốn gốc ban đầu, thông thường phần trăm lãi vay này lớn hơn mức bạn có thể nhận được khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng.


Giá của trái phiếu và lãi suất, bạn hãy tưởng tượng giống như hai đứa bé ngồi ở hai bên đối diện của chiếc ghế bập bênh. Lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm và ngược lại.


Với tình hình lãi suất đang ngày một tăng cao ở Việt Nam như hiện nay, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến danh mục nắm giữ trái phiếu của bạn, hãy trao đổi với cố vấn tài chính để nhận được những lời khuyên hữu ích. Dưới đây là một số gợi ý:


  • Lựa chọn trái phiếu: hãy tìm hiểu kĩ về Công ty bạn định mua trái phiếu, yêu cầu người bán/ mô giới cho xem tình hình tài chính của Công ty, xếp hạng tín dụng từ các tổ chức uy tín, nắm rõ mục đích sử dụng vốn, đơn vị bảo lãnh thanh toán ( đừng nhầm với bảo lãnh phát hành) và tài sản đảm bảo, quyền bán trước hạn...Nếu bạn không chắc chắn về quyết định của mình, hãy tham khảo thêm ý kiến của cố vấn tài chính bạn hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này trước khi tham gia đầu tư.

  • Với danh mục trái phiếu đang có: một cách để hạn chế rủi ro lãi suất là đa dạng thời hạn của các trái phiếu nắm giữ. Trái phiếu thời hạn càng dài thì mức biến động với lãi suất càng lớn và ngược lại. Bạn có thể mua thêm trái phiếu thời điểm này để đa dạng danh mục và bù đắp khoản lỗ ở các trái phiếu khác.

Nguồn: Harie&Partners24 views0 comments
bottom of page