top of page

Quan điểm về tiền bạc, bạn là ai?

Updated: Jul 1, 2021

Bạn có biết quan điểm về tiền bạc là hoàn toàn vô thức nhưng lại nắm vai trò chỉ huy trong cách bạn kiếm và tiêu tiền?

Tại Harie&Partners, việc đầu tiên chúng tôi làm là giúp bạn tìm ra quan điểm về tiền bạc của bạn và đưa ra những lời khuyên có lợi nhất với từng quan điểm đó nhằm cải thiện tình hình tài chính của bạn trong lâu dài.

Quan điểm về tiền bạc:

- Được học trong thời thơ ấu.

- Thông thường sự hiểu biết không được đầy đủ.

- Truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác: chúng ta bị ảnh hưởng rất lớn từ quan điểm về tiền bạc của cha mẹ.

- Liên quan trực tiếp đến tình hình tài chính hiện tại.

- Hình thành vô thức: chúng ta không biết mình có sở hữu nó và ra những quyết định về tiền bạc dựa trên quan điểm về tiền bạc đó.

Dưới đây là 4 quan điểm về Tiền bạc phổ biến.

1. Coi Tiền bạc là biểu tượng

Họ có xu hướng liên kết giá trị bản thân với giá trị tài sản ròng của họ. Họ có mong muốn thể hiện sự giàu có ra bên ngoài. Hành vi này có thể khiến họ bội chi. Họ tin rằng nếu họ sống đúng, vũ trụ sẽ chăm sóc các nhu cầu tài chính của họ, rằng họ sẽ được vũ trụ khen thưởng nếu có các hành vi tốt. Có nhiều khả năng họ được nuôi lớn trong môi trường kinh tế xã hội thấp hơn. Và có thể họ được sống trong gia đình cho rằng người có nhiều tiền hơn sẽ có địa vị cao hơn trong xã hội.

Những người có quan điểm tiền bạc dạng này thường chi tiêu quá nhiều, nhiều hơn khả năng chi trả của họ. Họ có thể có xu hướng thích cờ bạc hơi quá mức. Những người tìm kiếm địa vị từ tiền bạc kiểu này thường phụ thuộc tài chính vào người khác. Họ còn cảm thấy hối lỗi vì che giấu những khoản chi tiêu với bạn đời của mình.

2. Tôn thờ đồng tiền

Những người thuộc quan điểm tôn thờ tiền bạc tin rằng tiền là chìa khóa của hạnh phúc. Họ cảm thấy rằng giải pháp cho mọi vấn đề của họ là có nhiều tiền hơn. Đồng thời, họ tin rằng không bao giờ có thể có đủ tiền. Họ thấy rằng việc theo đuổi tiền bạc không bao giờ khiến họ hài lòng. Sự tôn thờ tiền bạc của họ càng cao thì khả năng họ mang nợ thẻ tín dụng càng cao. Những người tôn thờ tiền bạc có xu hướng mua những thứ để cố gắng đạt được hạnh phúc. Họ có nhiều khả năng đặt công việc lên trước gia đình. Họ cũng thường cho hoặc cho người khác vay tiền mặc dù họ không đủ khả năng để làm việc đó.

3. Cảnh giác về tiền bạc

Những Người Cảnh giác về tiền bạc thì thường tỉnh táo, đề phòng và quan tâm đến sức khỏe tài chính của họ. Họ cảm thấy rằng có đủ tiền là điều quan trọng đối với họ. Họ tin rằng điều quan trọng là phải tiết kiệm. Họ không chờ đợi một cơn gió mạnh về tài chính. Họ không mong muốn trúng số, họ cảm thấy mọi người cần phải làm việc vì tiền của. Họ không nghĩ rằng mọi người nên được chu cấp về tài chính.

Những người có điểm Cảnh giác về tiền bạc cao hơn có xu hướng thể hiện mức độ lành mạnh hơn về tài chính. Họ thường có những lựa chọn tốt. Họ đang đáp ứng nhu cầu của họ. Những Người Cảnh giác về tiền ít có khả năng mua bằng tín dụng. Họ chi tiêu những gì họ có thể mua được. Họ thường thích mặc cả.

Họ cũng có thể hơi lo lắng về tương lai tài chính của mình. Sự lo lắng này thôi thúc họ tiết kiệm. Họ thường kín đáo về tình trạng tài chính của họ với những người khác. Họ không muốn mọi người biết họ có bao nhiêu tiền. Họ hiếm khi giữ bí mật tài chính với chồng/ vợ của mình.

Người có sự cảnh giác cao về tiền bạc ưa thích tiết kiệm và tiết kiệm. Việc này khuyến khích việc chi tiêu một cách thông minh và tốt cho sức khỏe tài chính, nhưng nó cũng có thể dẫn đến cảnh giác hoặc lo lắng quá mức với tiền bạc. Điều này có thể không tốt cho sức khỏe và hạnh phúc cá nhân bởi cảm giác này có thể ngăn cản họ tận hưởng. Đối với họ, tiền có thể mang lại cảm giác an toàn nhưng cảm giác lo lắng của họ có thể mạnh hơn.

4. Né Tránh tiền bạc

Quan điểm né tránh tiền bạc hay liên quan đến những người giàu có hơn. Họ cũng khôn ngoan hơn, và học vấn cao hơn. Những người cực đoan về né tránh tiền bạc cho thấy họ có niềm tin rằng tiền là xấu.

Những người tránh tiền cũng có thể tin rằng họ không xứng đáng có tiền. Họ có thể tin rằng những người giàu có tham lam hoặc tham nhũng. Họ thường tin rằng sống với ít tiền sẽ có đức tính tốt.

Những người có quan điểm né tránh tiền có thể phá hoại thành công tài chính của họ. Họ là kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ. Họ có những ý tưởng tiêu cực về sự giàu có và có tiền. Họ có thể thường xuyên cho tiền đi. Đây là một nỗ lực vô thức để có càng ít càng tốt.

Việc tránh tiền có thể liên quan đến việc cố gắng không nghĩ về tiền. Những nhà tư tưởng kiểu này có thể bỏ qua báo cáo tài chính. Họ thường chi tiêu quá mức hoặc sử dụng tiền của mình để hỗ trợ người khác về tài chính. Họ có thể gặp khó khăn trong việc quản lý ngân sách.

Ngay cả sự lựa chọn nghề nghiệp của họ cũng có thể là một dấu hiệu của sự Lảng tránh tiền bạc. Ví dụ, những người trong nghề giúp đỡ, chẳng hạn như nhà tâm lý học và nhân viên xã hội, thường đạt điểm cao hơn trong quan điểm tiền bạc dạng này. Trong khi những người trong các ngành nghề như kinh doanh hoặc tư vấn tài chính điểm thấp hơn.54 views0 comments

Comentarios


bottom of page